7 วิธีเริ่มต้นเขียนคอนเทนต์ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น ในการที่เราจะเริ่มเขียนคอนเทนต์ผมเชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกแน่นอนแหละว่ามันเริ่มต้นไม่ถูก รู้สึกว่ามันค่อนข้างยาก แล้วก็มีรายละเอียดหลายอย่างเยอะแยะจนแบบ เราไม่รู้เหมือนกันว่าจะเริ่มตรงไหน เขียนอะไรดี แล้วคนอ่านจะสนใจแค่ไหน

ในวันนี้ผมก็เลยนำ 7 วิธีง่าย ๆ ในการเริ่มต้นสำหรับคนที่อยากจะเขียนบทความ สร้างคอนเทนต์สักตัวหนึ่งขึ้นมาให้ได้ และทำให้คนที่เริ่มต้นจับทางของตัวเองได้ง่ายขึ้นครับ

7 วิธีเริ่มต้นเขียนคอนเทนต์ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น

1. กำหนดวัตถุประสงค์ขึ้นมาก่อน ว่าจะให้คอนเทนต์เราทำหน้าที่อะไร

ผมเข้าใจว่าเราอาจจะได้ยินเรื่องของการกำหนดวัตถุประสงค์มามากแล้วแหละ ซึ่งการกำหนดวัตถุประสงค์ผมยืนยันเลยว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่ามันเป็นตัวกำหนดเลยแหละ ว่าบทความเราจะต้องทำหน้าที่อะไร เช่น เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักสินค้ามากขึ้น, เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีแรงจูงในในการซื้อสินค้ามากขึ้น, เพื่อเพิ่มโอกาสในการขาย หรือแม้แต่เพื่อให้เขาจดจำเราได้จากการสอน

เพราะงั้นจะเห็นได้ว่าแต่ละวัตถุประสงค์จะนำเราไปถึงวิธีการเขียน การนำเสนอ การเล่าเรื่องให้กับบทความของเรา ดังนั้นให้เรากำหนดให้ชัดเจนครับว่าเราจะกำหนดวัตถุประสงค์อะไรดี

2. เราต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มคนที่จะอ่านคอนเทนต์ บทความของเรา ว่าเขาน่าจะเป็นใคร อายุเท่าไหร่

กลุ่มเป้าหมายคือสิ่งที่เราต้องกำหนดเป็นลำดับถัดมา คำถามคือทำไมเราต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายด้วยล่ะ? เพราะว่ากลุ่มเป้าหมายจะทำให้เรามองเห็นเลยว่า เนื้อหาที่เราจะสื่อสารออกไปนั้นจะเหมาะสมกับคนอ่านได้ยังไงนั่นเองครับ

ยกตัวอย่าง ถ้าคนอ่านของผมมีอายุ 20-35 ปี กำลังสนใจเรื่องการเขียนคอนเทนต์และการตลาดออนไลน์ ซึ่งเป็นมือใหม่ที่กำลังหาวิธีเขียนคอนเทนต์อยู่ ผมก็กำหนดได้ว่า เนื้อหาผมต้องเป็นแนวสอน และใช้คำพูดที่เหมาะสมกับช่วงอายุนั้น แล้วก็นำบทความนั้นไปโพสต์ลง Facebook เพื่อให้เขาเห็นบทความเป็นต้น

3. วิเคราะห์หาสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายสนใจ เพื่อจะเป็นแนวทางของหัวข้อที่เราจะเขียน

หลังจากที่เราได้เป้าหมายของบทความกับกลุ่มเป้าหมายแล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อเพื่อให้เราเขียนคอนเทนต์ได้ชัดขึ้นคือการวิเคราะห์หาสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายกำลังสนใจ และก็เป็นสิ่งเดียวกันกับคอนเทนต์ที่เราอยากนำเสนอด้วย เพื่อให้คอนเทนต์ของเราตอบโจทย์ทั้งคนอ่าน และตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของเราด้วยนั่นเองครับ

7 วิธีเริ่มต้นเขียนคอนเทนต์ เขียนบทความ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น

ผมยกตัวอย่าง ถ้าผมต้องการสอนด้านคอนเทนต์ การตลาด เพื่อให้คนรู้จักผมมากขึ้น ติดตามอ่านมากขึ้น และกลุ่มเป้าหมายผมอยากจะเขียนคอนเทนต์เป็นสักชิ้นซึ่งยังไม่เคยเริ่มต้นทำเลย ผมก็เขียนบทความ 7 วิธีในการเขียนบทความสำหรับมือใหม่ เป็นต้นครับ สังเกตได้ว่า เราต้องคิดเยอะนะก่อนจะทำคอนเทนต์สักตัว ซึ่งเราฝึกกันได้ครับ เพียงแต่คิดให้ครบทุกมุมก่อนเริ่มเขียนจะทำให้เราเขียนบทความได้เข้าเป้า

4. กำหนดหัวข้อที่เราจะเขียนขึ้นมาให้เรียบร้อย สัก 3-5 หัวข้อก่อนก็ได้

ต่อมาคือเรื่องมหากาพย์พอสมควร เพราะเราต้องคิดหัวข้อให้เยอะหน่อยครับ เพื่อที่เราจะสามารถลองนำมาเป็นไอเดียคอนเทนต์สัก 3-5 ตอน เพื่อช่วยให้เรามีเนื้อหาในการเขียนได้อย่างต่อเนื่อง และก็ช่วยให้เราบังคับตัวเองในการสร้างมุมมองที่หลายหลายในการนำเสนอให้กับกลุ่มเป้าหมายของเรา

7 วิธีเริ่มต้นเขียนคอนเทนต์ เขียนบทความ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น

เพราะการสื่อสารมันไม่ได้จบแค่คอนเทนต์เดียวครับ เราอาจจะต้องใช้หลายสิบคอนเทนต์ซึ่งมีคุณภาพมากพอที่จะทำให้คนอ่านยอมมองมาที่เราได้

5. ลงมือเขียนสัก 1 คอนเทนต์ ที่เราคิดว่ากลุ่มเป้าหมายมีความสนใจ

กระบวนการนี้แหละเป็นตัวชี้เลยว่าคอนเทนต์เราจะออกมาไหม เอาสัก 1 บทความจาก 5 หัวข้อที่เราเลือกไว้ เขียนให้ง่ายที่สุดที่เราจะเล่าได้ ผมแนะนำเทคนิคเด็ดคือ “เขียนเรียงความ” เอาจริงนะ การเขียนคอนเทนต์ก็เหมือนเรียงความแหละ มีการเกริ่นนำ, เนื้อหาหลัก, สรุป มีแค่นั้นเลย ลองเกริ่นแบบง่าย ๆ แล้วก็โยงเข้าเนื้อหาหลักดูครับว่าคอนเทนต์เราจะเกี่ยวกับอะไรดี แล้วก็สรุป

7 วิธีเริ่มต้นเขียนคอนเทนต์ เขียนบทความ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น

ยกตัวอย่างบทความที่กำลังอ่านนี้ เริ่มต้นผมก็เกริ่นด้วยการเขียนสำหรับมือใหม่ ว่าจะเริ่มได้ยังไง มีความน่าสนใจตรงไหน แล้วก็โยงเข้าสู่เนื้อหา สุดท้ายก็จะมีการสรุป เหมือนกันเลยครับ

6. ควรมีเว็บไซต์ หรือบล็อกในการอัพโหลดคอนเทนต์ของเราเอง และใช้ในการวัดผลได้

อันนี้สำคัญมากสำหรับคนที่จะทำคอนเทนต์จริงจัง โดยเฉพาะคนที่จะวัดผลของคอนเทนต์ว่ามีคนอ่านไหม มาจากไหน ยังไงบ้าง ควรมีเว็บไซต์ครับ หรือผู้ให้บริการอย่าง Medium ก็ได้ครับ สามารถที่จะเอาคอนเทนต์เราไปไว้ได้บนนั้นเหมือนกัน

7 วิธีเริ่มต้นเขียนคอนเทนต์ เขียนบทความ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น

7. ฝึกคิดหัวข้อให้ได้หลายมุมมองมากขึ้น เพื่อที่เราจะทำคอนเทนต์ได้อย่างต่อเนื่อง

สุดท้ายแล้วคือสิ่งที่ยากที่สุดในการทำคอนเทนต์คือ “ทำให้ต่อเนื่อง” มันยากมาก ๆ แล้วก็ต้องใช้ใจในการทำงานด้านนี้เยอะครับ เพราะงั้นเราควรจะฝึกให้คิดได้หลาย ๆ หัวข้อ และเขียนให้ได้อย่างต่อเนื่องครับ ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ ขอแค่ทำใจให้พร้อมกับเริ่มต้นลงมือทำ ทุกอย่างเป็นไปได้แน่นอนครับ

7 วิธีเริ่มต้นเขียนคอนเทนต์ เขียนบทความ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 7 วิธีที่ผมแนะนำในการที่เราจะเริ่มสร้างคอนเทนต์ของตัวเองแล้วก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะไม่ทำให้เราหลงทางเมื่อต้องเริ่มต้นครับ

485 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่าน สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น สามารถทำตามได้ทันที

สิ่งที่มือใหม่หลายคนคาดหวังหลังจากที่เริ่มทำคอนเทนต์ไปแล้วก็คือ การที่กลุ่มเป้าหมายของเราอ่านคอนเทนต์ที่เราทำออกมานั่นแหละครับ
Read More

7 ไอเดียทำคอนเทนต์ ง่าย ๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ให้สามารถเริ่มต้นทำคอนเทนต์ได้เอง

7 ไอเดียทำคอนเทนต์ ง่าย ๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ให้สามารถเริ่มต้นทำคอนเทนต์ได้เอง สิ่งที่เรียกว่าคอนเทนต์หรือส่วนใหญ่ในเวลานี้ก็จะเป็นบทความเป็นส่วนใหญ่ (เอาจริง ๆ วิดีโอก็ได้แหละ) ซึ่งหลายคนจะติดตรงเรื่องของไอเดียในการทำคอนเทนต์เนี่ยแหละ ว่าจะทำออกมาหัวข้ออะไรดี และเป็นแนวไหนดีนะ ในวันนี้ก็เลยจะมาแนะนำแนวทางหรือไอเดียในการทำคอนเทนต์แบบง่าย ๆ ให้ได้ลองเริ่มต้นกันครับ
Read More

7 สิ่งที่ Content Creator สาย E-Commerce ในระดับเริ่มต้นต้องรู้เพื่อผลิตคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้น

7 สิ่งที่ Content Creator สาย E-Commerce ในระดับเริ่มต้นควรเข้าใจเพื่อผลิตคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้น ซึ่งในเนื้อหานี้จะเป็นประสบการณ์ของตัวผมเองในการทำคอนเทนต์เพื่อตอบโจทย์ในแต่ละธุรกิจ