fbpx
logo
เป้าหมายของเราคือการช่วยเหลือทั้งภาคบุคคล และภาคธุรกิจในด้าน Digital Marketing & Content Marketing เราพร้อมจะให้ทุกคนเรียนได้ฟรี สามารถที่จะพัฒนาตัวเองและแก้ปัญหางานได้ด้วยตัวเอง

เรียนรู้ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

พัฒนาทักษะตัวเองและทีมงานด้าน Digital Marketing ได้

เพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บและเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

สอนการทำให้เว็บติด Search ไม่ใช่เรื่องยาก

มี Case Study ให้เรียนรู้จากการทำงานจริง

ติดต่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติม
ในกรณีที่ต้องการติดต่อขอคำปรึกษาด้านคอนเทนต์ การตลาดออนไลน์ และอีคอมเมิร์ซ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

+66934278884

+66934278884

CreatorSchoolThailand

Top

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่านและสนใจ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น สามารถฝึกทำตามได้ทันที

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่านและสนใจ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น สามารถฝึกทำตามได้ทันที

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่านและสนใจ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น สามารถฝึกทำตามได้ทันที สิ่งที่มือใหม่หลายคนคาดหวังหลังจากที่เริ่มทำคอนเทนต์ไปแล้วก็คือ การที่กลุ่มเป้าหมายของเราอ่านคอนเทนต์ที่เราทำออกมานั่นแหละครับ ซึ่งวันนี้ผมก็มีเทคนิคที่ได้จากประสบการณ์ของตัวเองและก็สามารถที่จะใช้ได้ทั้งคอนเทนต์ที่เป็น Text และ Video ครับ เดี๋ยวเราไปดูกันว่าเทคนิคเหล่านั้นมีเรื่องอะไรบ้าง

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่าน

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่านและสนใจ สำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น สามารถฝึกทำตามได้ทันที

1. บทความนั้นต้องเกี่ยวข้องกับชีวิตเขา (บทความไหนไม่เกี่ยวกับชีวิตผม ผมก็ไม่อ่านแน่นอน เดี๋ยวไปดูตัวอย่างจริงกันครับ)

สิ่งที่หลายคนพลาดประจำคือเขียนคอนเทนต์ในเรื่องของตัวเองที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับชีวิตคนอ่านเลย ซึ่งมันก็ชัดอยู่แล้วเมื่อคอนเทนต์หรือโพสต์ไหนใน Facebook ไม่ได้เกี่ยวข้องกับชีวิตเรา เราก็ปฏิเสธที่จะเสียเวลาที่จะอ่านด้วย ซึ่งผมขอยกตัวอย่างคอนเทนต์ในเพจ PhotoschoolThailand ที่ผมทำได้ทำนั้น เมื่อเนื้อหาเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนที่ชอบถ่ายรูปในเรื่องของการพัฒนาทักษะถ่ายภาพให้สวย คนก็พร้อมที่จะอ่านและแชร์ได้เลย เพราะเป็นเนื้อหาที่เขาต้องการนั่นเอง

ดังนั้นเรื่องที่ง่ายที่สุดคือต้องวิเคราะห์ให้ดีครับว่าบทความของเราเกี่ยวข้องอะไร เชื่อมโยงอะไรกับกลุ่มเป้าหมายของเราไหม เราจะรู้ได้ยังไงล่ะ? ก็ต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายมา และวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายครับว่าเขาเป็นใคร เป็นคนแบบไหน ต้องการอะไร แล้วทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับเขาออกมา แค่นี้ก็ชนะใจเขาไปกึ่งหนึ่งแล้วครับ

2. คอนเทนต์นั้นควรจะทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้น

อันนี้จริง มนุษย์นั้นมีพื้นฐานคือ การดำรงชีวิตในแต่ละวันและเราก็ต้องการให้วิถีชีวิตของเราดีขึ้น คำว่า “ดีขึ้น” นั่นแหละครับที่ควรเอามากลั่นเป็นคอนเทนต์ มีเรื่องไหนบ้างที่อยู่ในสิ่งที่เรากำลังจะสื่อสาร แล้วมันเกี่ยวข้องกับชีวิตเขา ตอบโจทย์วัตถุประสงค์การสื่อสารของเรา และมันทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่าน

ยกตัวอย่าง บทความ “7 เทคนิคการทำ Content ให้มีคนอ่าน สำหรับมือใหม่” เมื่อกลุ่มเป้าหมายที่เป็นมือใหม่ที่อยากจะทำคอนเทนต์เห็นบทความนี้ ก็ยอมที่จะเสียเวลาในการอ่านครับ (อ่านมาถึงตรงนี้แหละ) เพราะ 7 เรื่องนี้กำลังแก้ปัญหาอะไรบางอย่างในชีวิตเขา และกำลังทำให้ชีวิตเขาในส่วนนี้ดีขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานด้านคอนเทนต์ การทำการตลาด หรือธุรกิจนั่นเอง

3. คอนเทนต์นั้นสามารถที่จะอ่านและเข้าใจได้ในเวลาอันสั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรายอมอ่านคอนเทนต์ต่อก็คือ “มันเข้าใจง่าย” อันนี้จริงครับ ถ้ามันอ่านยากเข้าใจยากมันก็เสียเวลาที่จะอ่าน แล้วใช้พลังเยอะในการตีความเพื่อทำความเข้าใจ ดังนั้นตั้งคำถามกับเนื้อหาของเราให้ดีครับว่า คอนเทนต์ที่เราทำออกมานั้นทำให้คนอ่านสามารถที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจได้ง่ายหรือเปล่า คำพูดที่เราใช้เป็นศัพท์เทคนิคเกินไปไหม อย่าลืมว่าเนื้อหาสื่อสารง่าย เข้าใจง่าย บทความก็ทำงานได้ง่ายและเต็มประสิทธิภาพนะ

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่าน

4. คอนเทนต์ต้องไม่ทำให้เขารู้สึกว่า “เสียเวลา” ที่กดอ่านเนื้อหาของเรา

อีกเรื่องนึงที่เราต้องคิดเสมอก่อนที่จะทำคอนเทนต์ขึ้นมาก็คือ “มันทำให้คนอ่านเสียเวลาหรือเปล่า” มันสำคัญมากเลยนะ ลองคิดตาม ถ้าคนอ่านคลิกคอนเทนต์เข้ามาแล้วเสียงในหัวเขามันเอ่ยเป็นคำพูดออกมาว่า “เสียเวลา” รับรองเลยว่า บทความต่อไปโอกาสที่เขาจะไม่อ่านมันสูงมาก

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่าน

แล้วยิ่งทำแบบนั้นย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ ต่อ อาจจะไม่จบแค่ไม่อ่าน คง Unfollow เลยก็ได้ เพราะมันเป็นการรบกวนชีวิตเขาไป ซึ่งโดยพื้นฐานอะไรที่ไม่สร้างประโยชน์กับชีวิตและเสียเวลา เราก็คงไม่อยากจะให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราหรอก เพราะมันเสียเวลานั่นแหละ

5. ภาพประกอบตัวคอนเทนต์ต้องมีความน่าสนใจ และเชื่อมโยงกับตัวเนื้อหาได้

สมองมนุษย์ผมเชื่อว่ามีความขี้เกียจพอสมควรที่จะกลั่นพลังออกมาทำความเข้าใจอะไรยาก ๆ นึกภาพหนังสือที่มีตัวอักษรเต็มแผ่น แล้วเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก ๆ แน่นอนว่าผมไม่อ่านหรอก แค่เห็นก็ง่วง น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ให้มีคนอ่าน

แต่เราสามารถช่วยสมองในการตีความและเชื่อมโยงเนื้อหาได้ด้วย​ภาพครับ เพราะว่าสมองเราจำเป็นภาพนะไม่ใช่ตัวอักษร ดังนั้นการที่เราใช้ภาพคั่นทุก ๆ หัวข้อใหม่ของเนื้อหา จะช่วยกระตุ้นความสนใจของตาและสมองได้ดีประมาณนึง และช่วยให้เขาตีความเนื้อหาได้คร่าว ๆ ก่อนที่จะอ่านบทความเราด้วยนะ

6. บทความหรือเนื้อหานั้นต้องทำให้เขากะระยะเวลาในการอ่านได้ ตั้งแต่ก่อนที่จะเข้ามาอ่าน

สังเกตไหมว่าทำไมบทความประเภท “7 เทคนิคการทำ Content ยังไงให้มีคนอ่าน” หรือ “7 วิธีเริ่มต้นเขียนคอนเทนต์สำหรับมือใหม่” ถึงได้มีค่อนข้างเยอะบน Social เพราะว่าเนื้อหาพวกนี้สามารถบอกคร่าว ๆ ได้ว่าเนื้อหานี้จะใช้เวลาอ่านได้ไม่นาน เพราะมีแค่ 7 ประเด็น เกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ซึ่งเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเขา ก็เลยทำให้สร้างแรงจูงใจและความน่าสนใจในการอ่านได้ครับ

7. อย่าลืมคิดถึงคนอ่านนะว่าช่วงเวลาที่เราโพสต์คอนเทนต์ เขากำลังทำอะไรอยู่

อันนี้สำหรับคนที่โพสต์คอนเทนต์ลง Social Media ควรจะคิดถึงบริบทเขาตอนนั้นพร้อมจะอ่านไหม หรือสิ่งรบกวนไหม ผมรู้ว่าเรารู้ได้ไม่หมดหรอก แต่ควรจะกะประมาณได้ว่ากลุ่มเป้าหมายกำลังทำอะไรอยู่ เช่น กลุ่มเป้าหมายผมเป็นวัยทำงาน อายุ 25-40 ปี คอนเทนต์ผมควรจะเข้าใจง่าย ๆ อ่านสนุก ลงในช่วงเช้าที่เขากำลังใช้ Social บนรถไฟฟ้าประมาณ 7.00น. – 8.30น. แน่นอนส่วนใหญ่เขาทำอะไรไม่ได้นอกจากเล่นมือถือระหว่างที่เดินทางอยู่

หรือจะเป็นการลงคอนเทนต์ในช่วงบ่ายสาม ที่กลุ่มเป้าหมายผมอาจจะเริ่มต้องการคลายเครียดช่วงก่อนเลิกงานประมาณ 15.00น. – 16.00น. เป็นต้นครับ ถ้าบริบทเขาพร้อมจะเสพย์คอนเทนต์เรา และคอนเทนต์เราทำงานในทิศทางเดียวกัน เขาก็กดเข้ามาอ่านครับ

อันนี้ก็เป็น 7 ประเด็นที่ผมใช้ทำคอนเทนต์มาตลอดหลายปีนะ แล้วก็ใช้ได้เรื่อย ๆ เลย แนะนำว่าลองนำไปอ้างอิงและปรับใช้กันดูนะครับ ผมเชื่อว่ามีคนอ่านเพิ่มขึ้นแน่นอน

อ่านบทความเพิ่มเติ่มได้ที่นี่

Author Profile

Yochuwa Samarom
Yochuwa Samaromเป้าหมายของผมคือการช่วยเหลือทั้งภาคบุคคล และภาคธุรกิจในด้าน Digital Marketing & Content Marketing เราพร้อมจะให้ทุกคนเรียนได้ฟรี สามารถที่จะพัฒนาตัวเองและแก้ปัญหางานได้ด้วยตัวเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้ทำเว็บไซต์ PhotoschoolThailand เพื่อสอนให้ความรู้ฟรีด้านการถ่ายภาพ มีคนอ่านต่อปีกว่า 5.8 ล้านครั้ง ในตอนนี้ผมอยากทำเว็บสอนด้านการตลาดออนไลน์และคอนเทนต์เพื่อสอนฟรี ผมเชื่อว่าการให้โอกาสกับคนอื่น ก็จะช่วยสร้างโอกาสที่ดีให้กับเราได้เหมือนกัน
No Comments

Post a Comment